Đội bóng đá nào giành được Triple Crown?

Đội bóng đá nào giành được Triple Crown?

GOAL xem xét định nghĩa của các thuật ngữ trong môn thể thao này cùng với các đội đã làm điều đó.

Nếu bạn là người mới chơi bóng đá, thì không ích gì khi tìm kiếm một bảng thuật ngữ (như bảng thuật ngữ ở đây) để hiểu mọi người đang nói về điều gì.

Ví dụ: các đội đôi khi được mô tả là “vẫn đang trên đường giành Triple Crown” hoặc “đã đạt được Triple Crown”, nhưng nếu bạn không quen, bạn sẽ dễ thắc mắc điều đó có nghĩa là gì.

Trong các trường hợp khác, những tranh cãi về ngữ nghĩa có thể nổ ra giữa những người biết chính xác ý nghĩa của âm ba là gì. Điều này đặc biệt phổ biến giữa các nhóm người hâm mộ đối thủ đang tranh giành tính hợp pháp của các tuyên bố của họ.

Vậy cú ăn ba trong bóng đá là gì và đội nào giành cú ăn ba?GOAL cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần biết.

Cú ăn ba trong bóng đá là gì?
Về cơ bản nhất, cú ăn ba bóng đá xảy ra khi một đội giành được ba danh hiệu. Tuy nhiên, chúng phải là những chiếc cúp “chính xác” thì mới được coi là những cú ăn ba chính hiệu.

Bộ ba vương miện trong nước thường bao gồm một giải đấu, một cúp quốc gia chính và một cúp quốc gia phụ.

Các trận đấu một lần, chẳng hạn như các cuộc thi kiểu Siêu cúp chẳng hạn như Community Shield, thường không được tính khi xét các cú ăn ba.

Ví dụ, ở Anh, bộ ba vương miện trong nước là Premier League, FA Cup và Carabao Cup (League Cup).

Tây Ban Nha hay Đức không có cú ăn ba như vậy, nhưng Supercopa de Espana và DFL Supercup chắc chắn có thể thay thế League Cup trong phương trình, ngay cả khi nó tương đương với Community Shield.

Continental Treble cũng rất giống nhau, nhưng đúng như tên gọi, nó đương nhiên bao gồm các danh hiệu châu lục như Champions League. Các giải đấu cấp châu lục như Europa League cũng được phép áp dụng thẻ này, nhưng đối với nhiều người hâm mộ, chúng được đánh dấu hoa thị.

Nói chung, một đội được cho là đã giành được Bộ ba Vương miện Lục địa nếu đội đó vô địch giải đấu, các giải đấu cúp quốc nội lớn và các giải đấu lớn của châu lục.

Đội nào giành được Triple Crown?
Ba đội giành vương miện tạo thành một nhóm độc quyền, điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi giành được ba danh hiệu trong một mùa giải khó như thế nào.

Bảng dưới đây tập trung vào các đội châu Âu, nhưng tất nhiên cũng có những ví dụ khác về các đội giành Triple Crown trên khắp thế giới.
Chỉ có 8 đội ở châu Âu giành được cú ăn ba châu lục (chỉ bao gồm Cúp C1 châu Âu hoặc Champions League).

 

 

Đó là  Ajax, Barcelona, ​​Bayern Munich, Celtic, Inter, Manchester United, Manchester City và PSV.

Barcelona và Bayern Munich đã hai lần đạt được thành tích này Cú ăn ba đầu tiên của Barça đến vào mùa giải 2008-09 dưới thời Pep Guardiola và lần thứ hai vào mùa giải 2014-15 dưới thời Luis Enrique.

Jupp Heynckes giúp Bayern giành cú ăn ba lần đầu tiên vào mùa 2012/13 và lần thứ hai vào 2019/20 dưới thời Hans-Dieter Flick, người tiếp quản Niko Kovac giữa mùa giải.

Celtic vô địch cúp C1 mùa 1966-67 và clb ajax giành cú ăn ba vài năm sau đó 1971-72.

Manchester United đã giành cú ăn ba đáng nhớ vào mùa giải 1998-99 dưới thời Sir Alex Ferguson Trong khi đó, kình địch cùng thành phố Manchester City đã làm được điều đó ở mùa giải 2022-23.

Đội châu Âu đã giành được ba vương miện trong nước

Các đối thủ của Old Firm của Scotland là Rangers và Celtic là những đội châu Âu có nhiều cú ăn ba nhất trong lịch sử, tiếp theo là Linfield của Bắc Ireland.

Sự thống trị gần đây của Paris Saint-Germain trong  tin bóng đá Pháp đã dẫn đến bốn cú ăn ba trong nước, tất cả đều đến vào cuối những năm 2010.

Đáng chú ý cú ăn ba quốc nội thực sự đầu tiên của nước Anh ở môn bóng đá nam chỉ đạt được bởi Manchester City của Pep Guardiola vào năm 2018-19.

Câu lạc bộ duy nhất của Tây Ban Nha đã giành được cú ăn ba quốc gia là Câu lạc bộ thể thao, nhưng một trong những danh hiệu của nó là Giải vô địch Biscay Cup khu vực, do đó có dấu hoa thị bên cạnh tên của nó.

Các câu lạc bộ khác đã giành được cú ăn ba trong nước bao gồm Benfica và Bayern Munich.

xem thêm

Julian Timber rời Man United và cánh cửa chuyển nhượng của Liverpool khép lại với thương vụ Ajax

catry

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *